Hot News - Hotline 0961138177

Sóng ngầm nhà phố Sài Gòn

Responsive Ad Here
Sau sự sôi động của thị trường căn hộ, gần đây, phân khúc nhà nhỏ lẻ, nhà phố trong các khu dân cư đang có xu hướng giao dịch mạnh, giá tăng từ 10 - 20%.

Đặc biệt, sau khi khung giá đất mới của TP HCM được công bố tăng gần 2 lần so với năm trước, giao dịch càng tăng cao.
Giá nhà lẻ, nhà phố đã tăng 10 - 20% so với cuối năm 2013
Giá nhà lẻ, nhà phố đã tăng 10 - 20% so với cuối năm 2013

Nhà phố đã thoát đáy
Không ồn ào, sôi động như phân khúc thị trường căn hộ, song vài tháng trở lại đây, phân khúc nhà nhỏ lẻ, nhà phố trong các khu dân cư ở TP HCM đã diễn ra những đợt sóng ngầm về giao dịch. Theo ghi nhận của Đầu tư Bất động sản tại nhiều khu dân cư ở các quận 7, Thủ Đức, quận 9, sau thời gian dài vắng bóng, gần đây các văn phòng môi giới bất động sản đã bắt đầu xuất hiện trở lại.
Anh Nguyễn Minh Sương, một môi giới bất động sản có thâm niên cho biết, thời gian qua, đặc biệt là gần về cuối năm, lượng khách tìm mua nhà đã tăng lên đáng kể. Nhiều người cho biết, do lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn nên quyết định rút tiền ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào bất động sản.
Chị Hằng, chuyên mua đi bán lại nhà lẻ trong gần 7 năm nay cho biết, cách đây 2 tuần, khi chị vừa chồng tiền mua một nhà cấp bốn ở quận Bình Thạnh với giá 1,6 tỉ đồng thì được đề nghị sang tay luôn với tiền chênh lệch 80 triệu đồng, nhưng chị không bán. Chị quyết định sửa chữa lại căn nhà để cho thuê và chờ thời điểm được giá hơn mới bán. Theo chị Hằng phân tích nếu đầu tư vào một căn nhà có giá 1,5 - 2 tỉ đồng để cho thuê thì khoản thu nhập 8 - 10 triệu đồng không cao hơn đem gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng nhiều người đang kỳ vọng bất động sản sẽ tăng giá trở lại trong thời gian tới.
Những thông tin kinh tế vĩ mô tích cực tác động đến tâm lý người mua, giúp giá nhà phố, nhà ngõ ít nhiều nhích lên. Tại các quận trung tâm như quận 3, quận 5, quận 6 hay Bình Thạnh, Phú Nhuận, giá nhà đã tăng từ 5 - 7%. Đặc biệt, khu Đông Thành phố, gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức, giá nhà được rao bán đã tăng từ 10 - 15% so với thời điểm 3 tháng trước. Riêng khu vực Gò Vấp,  Bình Tân, Hóc Môn, giao dịch chậm hơn và giá hầu như cũng không tăng.
Trao đổi với PV, ông Huỳnh Minh Thắng, Giám đốc Công ty Dịch vụ địa ốc ACB (ACBRS) khẳng định, ngay cả khi thị trường bất động sản đóng băng, niềm tin vào bất động sản giảm sâu thì phân khúc nhà lẻ vẫn có giao dịch, bởi đây là phân khúc của nhu cầu thực.
Theo thống kê của ACBRS, giao dịch nhà lẻ những tháng gần đây đã tăng hơn 30% so với thời điểm giữa năm 2014. Ông Thắng cho biết, có một nghịch lý của thị trường bất động sản là khi giá nhà tăng thì giao dịch thành công cũng tăng lên, người mua cũng nhiều hơn, đối với khách hàng mua nhà để ở thì sẽ chịu thiệt cho túi tiền của mình.
Soi pháp lý để tránh rủi ro
Có thể nói, so với việc mua bán căn hộ thì việc mua bán nhà lẻ phức tạp hơn nhiều, bởi giấy tờ pháp lý, hiện trạng quy hoạch, thanh toán, mua bán sao cho an toàn, việc sang tên đổi chủ cũng như thời gian giao nhận nhà khá phức tạp.
Với khách hàng, việc này chiếm rất nhiều thời gian và công sức. Nếu khi không tìm hiểu kỹ các thông tin và hiểu được quy định của pháp luật liên quan đến sở hữu nhà đất và chuyển nhượng nhà đất, rủi ro của người mua tăng lên.
Để giảm thiểu những rủi ro trên, ông Huỳnh Minh Thắng cho biết khi mua bán nhà đất, rất nhiều người chưa biết đến các dịch vụ địa ốc mà các ngân hàng hiện có như dịch vụ làm chứng, kiểm tra pháp lý, định giá nhà, hay như thanh toán qua ngân hàng sẽ giảm thiểu những rủi ro mà không ít người đã gặp phải, tránh được nhiều vướng mắc, phiền toái trong giao dịch nhà đất, mà hơn hết là tiết kiệm được thời gian.
Một tiện ích đặc biệt là khi sử dụng loại dịch vụ địa ốc của các ngân hàng sẽ an tâm về mặt pháp lý của sản phẩm chào bán và nói chung các ngân hàng sẽ thẩm định kỹ trước khi đưa vào giao dịch.
Mặc dù giao dịch qua ngân hàng tiện lợi là vậy nhưng theo đánh giá của các đơn vị môi giới bất động sản, số lượng giao dịch sử dụng dịch vụ thanh toán qua ngân hàng hiện vẫn còn rất ít. Một trong những lý do khiến người dân ít sử dụng dịch vụ là việc mua bán phải được tiến hành đúng thủ tục quy định của Nhà nước, trị giá giao dịch bao nhiêu thì lập hợp đồng đúng như vậy, trong khi cả bên bán và bên mua đều có xu hướng khai giá trị giao dịch nhà đất thấp hơn thực tế rất nhiều để giảm số thuế phải nộp.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, mua bán bất động sản tuy đã có sàn giao dịch, nhưng qua một thời gian dài phát triển đã bộc lộ nhiều hạn chế. Trong khi đó, ngân hàng vừa có chức năng trọng tài, vừa có thể hỗ trợ vốn cũng như thẩm tra tình trạng pháp lý giúp tránh được những tranh chấp khi giao dịch mua bán phát sinh. Vì vậy, các loại hình dịch vụ địa ốc ngân hàng sẽ là chọn lựa được nhiều khách hàng nhắm đến, để đảm bảo an toàn cho tài sản đã chắt chiu dành dụm cả đời.
Theo Châu Kỳ (Đầu tư BĐS)

0 Nhận xét