Hot News - Hotline 0961138177

Mua đất quê, ở thuê Sài Gòn

Responsive Ad Here

Với 35 triệu đồng, vợ chồng tôi đã đạt "ngưỡng trên" của thu nhập nhưng quá ít để tính đến chuyện mua nhà Sài Gòn.

Vợ chồng tôi hiện có đứa con 3 tuổi, tổng thu nhập 35 triệu đồng một tháng. Sau nhiều lần bàn tính, cả hai đã thống nhất với nhau là gác hẳn chuyện mua chung cư ở Sài Gòn, còn nhà đất là một ước mơ quá đỗi xa xỉ.


Sở dĩ chúng tôi từ bỏ việc phải có nhà ở Sài Gòn bao gồm hai lý do chính:

Thứ nhất là thu nhập, tiền lương không đuổi kịp độ tăng của giá nhà. Về lý thuyết, ai cũng có thể chủ động tìm cách nâng cao thu nhập qua từng năm. Nào là nâng cao kiến thức, chăm chỉ làm việc, tìm hiểu đầu tư tài chính...

Nhưng đi từ lý thuyết ra thực tế thì khoảng cách rất xa vì nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan như: năng lực mỗi người, ngành nghề, công việc, mối quan hệ... Hồi mới cưới, tổng thu nhập của hai vợ chồng chỉ trên dưới 20 triệu đồng mỗi tháng. Nên việc tổng thu nhập ở mức 35 triệu đồng như hiện nay đã được xem như ngưỡng trên của vợ chồng tôi rồi.

Để tăng từ 20 triệu lên 35 triệu đồng, chúng tôi phải hy sinh thời gian và công sức, đôi khi là mồ hôi và nước mắt. Tuy nhiên, giá nhà thì tăng vùn vụt. Bây giờ một căn hộ chung cư 50-75m2 cũng đã có giá 2 tỷ. Trong cuộc chạy maraton dài hơi đó, những gia đình đã đạt ngưỡng trên của thu nhập nếu liều mình vay tiền mua căn hộ thì sẽ loay hoay và không còn sức cho những khoản chi phí khác của cuộc sống.

Thứ hai, chúng tôi không muốn đi vào con đường chung của rất nhiều người đó là "liều" vay tiền mua căn hộ rồi ì ạch kiếm tiền trả góp hàng tháng. Nhiều bạn bảo rằng tiền gốc và lãi mỗi tháng tính ra chỉ suýt soát tiền thuê nhà, vậy tại sao không liều mua luôn?

>> '30 năm, tốn 2 tỷ thuê nhà và không hộ khẩu Sài Gòn'

Nhưng để mua được thì bạn cũng phải trả trước cho chủ đầu tư một khoản tiền vài trăm triệu đồng chứ? "Liều" mình vay cả tỷ, tháng nào cũng trả lãi lẫn gốc. Sớm thì 7-8 năm, muộn thì cả mười mấy năm mới trả hết. Sau đó lại đi khoe cảm thấy "nhẹ nhõm vì cuối cùng căn hộ cũng thuộc về mình". Như vậy liệu có đáng?

Vì nghĩ khác đi nên số tiền gốc đó hiện tại vợ chồng tôi đã mua một mảnh đất ở quê để dành. Bây giờ vợ chồng tôi vẫn ở thuê căn hộ, thu nhập mỗi tháng đủ tiền nuôi con, sinh hoạt ăn uống trong nhà, tiết kiệm và biếu bố mẹ hai bên một ít.

Chúng tôi xác định Sài Gòn là nơi để kiếm tiền, nên sống "tạm bợ" bằng cách thuê nhà ở như nhiều người đang nói. Về tương lai, lúc tuổi già hai vợ chồng sẽ trở về mảnh đất cắm dùi trên quê hương làm nhà ở. Từ ngày có suy nghĩ và kế hoạch như trên, cuộc sống hai vợ chồng tôi nhẹ nhõm hẳn ra.

Phúc Trương

0 Nhận xét